Hướng dẫn lắp đặt

5 Điều Cần Lưu ý Khi Chọn Đèn Cho Phòng Ngủ

Ảnh 5 Điều Cần Lưu Ý Khi Chọn Đèn Cho Phòng Ngủ - 1

Phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi và phục hồi sức khỏe, có được một giấc ngủ ngon sau một ngày dài làm việc là điều cực kì quan trọng mà bất kỳ ai cũng mong muốn. Thư giãn và nghỉ ngơi là chìa khóa vàng để có giấc ngủ ngon, cho dù đó là đọc sách, nhâm nhi một ly bia hay thiền định.

Một bầu không khí phù hợp sẽ ngăn chặn những tác nhân gây căng thẳng hàng ngày xâm nhập tâm trí và giúp bạn xua đi những căng thẳng mệt mỏi không đáng có. Và ánh sáng chính là chìa khóa để tìm thấy sự hài hòa và cân bằng trong phòng ngủ của bạn.

Vì vậy, Taura đã tập hợp 5 điều cần lưu ý khi chọn đèn cho phòng ngủ của bạn. Khi bạn đã đọc xong những lưu ý của chúng tôi, hy vọng sẽ có có thêm ý tưởng cho bạn để lựa chọn đèn ngủ cho ngôi nhà của mình.

Cách chọn đèn cho phòng ngủ

Cho dù phòng ngủ của bạn có được thiết kế để nhận được ánh sáng tự nhiên ban ngày hay không thì bạn chủ yếu sử dụng không gian phòng ngủ nhiều nhất vào ban đêm nhưng vào ban ngày bạn vẫn cần đủ ánh sáng để sinh hoạt và chuẩn bị cho một ngày mới.

Thiết kế hệ thống đèn chiếu sáng phòng ngủ phù hợp  đảm bảo sẽ tính đến những nhu cầu hàng ngày này để vạch ra một hệ thống ánh sáng phù hợp với nhu cầu của bạn.

Cũng như với bất kỳ khu vực quan trọng nào khác trong nhà của bạn, chúng ta sẽ đều bắt đầu với việc phân loại nguồn sáng.

5 Điều Cần Lưu Ý Khi Chọn Đèn Cho Phòng Ngủ

1. Đèn chiếu sáng chung  

Ánh sáng chung là ánh sáng trải đều khắp không gian xung quanh và đóng vai trò là nền tảng cho toàn bộ sơ đồ chiếu sáng, phần lớn chúng phụ thuộc vào kích thước và tỷ lệ không gian căn phòng của bạn.

Đèn trần:  Một cách chiếu sáng đơn giản cho phòng ngủ theo phong cách hiện đại sẽ là đèn âm tường, số lượng và cách sắp xếp đèn âm tường nên được điều chỉnh tỷ lệ cho phù hợp với kích thước không gian của bạn và sử dụng phương pháp mô hình lưới sẽ hữu ích. Đèn âm trần mang lại thêm lợi thế là dễ dàng kết hợp với bất kỳ kiểu chiếu sáng nào khác, giúp bạn dễ dàng cá nhân hóa các lớp chiếu sáng khác một cách linh hoạt.

Đèn trần cho phòng ngủ như đèn treo âm trần và đèn treo là những lựa chọn phổ biến cho hệ thống chiếu sáng chung và giúp bạn có không gian để sáng tạo với nhiều sắc thái và kích cỡ có sẵn. Một phòng ngủ nhỏ có thể chỉ yêu cầu một giá treo hoặc mặt dây chuyền âm trần duy nhất kết hợp với các lớp ánh sáng khác để bù đắp khi cần thiết. Hơn nữa, phòng ngủ thường có trần thấp, điều đó có nghĩa là giá treo phẳng là lựa chọn tốt hơn.

Ảnh 5 Điều Cần Lưu Ý Khi Chọn Đèn Cho Phòng Ngủ - 4

Đối với những phòng ngủ rộng rãi, một chiếc đèn chùm tuyệt đẹp có thể tăng thêm sự sang trọng và tạo sự khác biệt cho phòng ngủ với các phòng khác trong nhà bạn, đồng thời chúng cũng cung cấp đủ ánh sáng khu vực xung quanh với hệ thống đèn đa năng.

Một lời cảnh báo khi đặt đèn chùm ngay phía trên giường của bạn đó là nó sẽ gây chói và khó chịu cho mắt của bạn khi bạn nằm xuống vì thế nên đặt đèn chùm cao và xa hơn để tránh hiện tượng chói mắt này.

Ảnh 5 Điều Cần Lưu Ý Khi Chọn Đèn Cho Phòng Ngủ - 6

Đèn cắm điện:  Nếu hệ thống dây điện rắc rối của các thiết bị đèn trần làm bạn khó chịu và bạn đang tự hỏi làm thế nào để chiếu sáng phòng ngủ mà không cần đèn chiếu sáng trên cao thì câu trả lời đơn giản sẽ là đèn sàn. Những kiểu đèn này có thể tùy chọn vị trí đặt và có kiểu dáng khác nhau đồng thời mang đến bầu không khí dịu dàng mềm mại và hấp dẫn.

Tương tự như vậy, đèn treo dạng phích cắm có thể gắn lên trần nhà là một giải pháp đơn giản cho không gian nhỏ với điều kiện là có đủ chiều dài dây điện và ổ cắm được lắp đặt hợp lý. Điều này cho phép bạn dễ dàng giải phóng một khoảng không gian thừa trong phòng ngủ sau khi loại bỏ rắc rối do dây điện của các thiết bị đèn trần.

Khi nói đến ánh sáng đèn cho phòng ngủ, chúng tôi khuyên bạn nên lắp đèn có công tắc điều chỉnh độ sáng để dễ dàng điều chỉnh mức độ chiếu sáng.

Điều này có nghĩa là bạn có thể có mức độ ánh sáng mong muốn cho dù bạn muốn thư giãn trong đêm hay là sinh hoạt vào ban ngày. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng loại nguồn sáng hoặc bóng đèn có thể cung cấp đủ ánh sáng cho phạm vi khu vực cần ánh sáng.

Ảnh 5 Điều Cần Lưu Ý Khi Chọn Đèn Cho Phòng Ngủ - 8

2. Ánh sáng đèn sử dụng cho các mục đích khác nhau

Trong phòng ngủ, ánh sáng đèn ngủ phát huy tác dụng để đọc sách trên giường. Lớp ánh sáng này đặc biệt cần thiết để cung cấp thêm ánh sáng cho không gian đặc thù của bạn.

Ảnh 5 Điều Cần Lưu Ý Khi Chọn Đèn Cho Phòng Ngủ - 10

Cách chọn đèn ngủ:  Đèn ngủ là một phần quan trọng của hệ thống chiếu sáng phòng ngủ vì sự tiện lợi  mà chúng mang đến khi bạn nằm trên giường. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ không bị vấp ngã trong bóng tối sau khi tắt đèn đi ngủ hoặc bật đèn trong đêm.

Mặc dù bạn phải xem xét chiều cao của bóng đèn khi bạn ngồi trên giường, nhưng những chiếc đèn ngủ để bàn đầu giường quá khổ có thể làm mất cân bằng và cản trở sự hài hòa trong không gian của bạn. Đèn cạnh giường ngủ là đèn lý tưởng cho việc đọc sách trên giường ngủ, vì nó cung cấp ánh sáng tập trung mà ít làm phiền người khác đang ngủ. Bạn có thể cân nhắc đèn bàn có tay xoay hoặc đèn tường cho phép bạn điều chỉnh cả hướng chiếu sáng.

Ảnh 5 Điều Cần Lưu Ý Khi Chọn Đèn Cho Phòng Ngủ - 12

Màu đèn phù hợp:  Có rất nhiều điều cần cân nhắc khi lựa màu cho đèn ngủ đầu giường. Ví dụ, các bóng kính trong suốt cung cấp ánh sáng trực tiếp trong khi chụp đèn bằng vải có hoa văn để ánh sáng khuếch tán sẽ chiếu sáng dịu hơn.

Bề mặt bên trong của chụp đèn cũng ảnh hưởng đến lượng ánh sáng bạn nhận được. Ví dụ, rèm có lớp lót màu trắng hoặc kim loại sẽ phản chiếu nhiều ánh sáng hơn trong khi lcác vật liệu màu tối sẽ hấp thụ ánh sáng. Hãy chú ý đến hình dạng của bóng râm mà bạn chọn – chụp đèn hình nón, mờ đục sẽ cung cấp cho bạn lượng ánh sáng tập trung dồi dào, nếu đó là điều mà bạn mong muốn.

Ảnh 5 Điều Cần Lưu Ý Khi Chọn Đèn Cho Phòng Ngủ - 14

Đèn cắm điện cạnh đầu giường: Đối với chiếu sáng cạnh đầu giường, đèn tường và đèn treo là những lựa chọn thay thế tiết kiệm không gian và những đèn này ngăn chặn sự xuất hiện của tia lửa điện, một yếu tố dễ dẫn đến hiện tượng cháy nổ.

Các thiết kế để cắm đèn treo đã phát triển theo thời gian để ưu tiên sử dụng chúng bên cạnh giường. Chiều dài dây phích cắm đơn giản chỉ ba mét hoặc sáu mét với phích cắm tường ở một đầu và đui đèn ở đầu kia có thể được ghép nối với bóng đèn phù hợp như trong hình. Những đèn treo này phải được gắn chính xác trên tường cạnh giường ngủ, móc gắn để cố định đèn vào tường cũng rất dễ gắn.

Ảnh 5 Điều Cần Lưu Ý Khi Chọn Đèn Cho Phòng Ngủ - 16

Một giải pháp sáng tạo và tiết kiệm không gian khác là đèn gắn trên đầu giường , kiểu đèn này thích hợp cho đầu giường có kích thước lớn, hệ thống chiếu sáng đầu giường bao gồm đèn treo tường gắn trên đầu giường hoặc đèn LED tuyến tính tích hợp để có vẻ ngoài sạch sẽ và hiện đại.

Ảnh 5 Điều Cần Lưu Ý Khi Chọn Đèn Cho Phòng Ngủ - 18

Chiếu sáng để make up:  Đối với những công việc đòi hỏi sự tập trung lâu dài như trang điểm chải chuốt, đèn bàn là giải pháp dễ dàng cho bàn trang điểm. Và một chiếc đèn có tay điều chỉnh hoặc đầu xoay là lý tưởng để lấy nét và hướng ánh sáng khi cần. Ngoài ra, đèn treo tường gắn ở hai bên gương cũng là cách đẻ cung cấp nguồn sáng tốt hoặc bạn có thể cân nhắc đèn gương Hollywood đầy cá tính.

Ảnh 5 Điều Cần Lưu Ý Khi Chọn Đèn Cho Phòng Ngủ - 20

Đèn Gương Hollywood

Đèn chiếu sáng kệ tủ: Một lựa chọn đèn cho phòng ngủ khác khó có thể bỏ qua là dải đèn LED, chúng rất có ích để chiếu sáng những khu vực không nhận đủ ánh sáng xung quanh. Trong phòng ngủ, khu vực này thường là những không gian âm tường như kệ đựng đồ, tủ quần áo. Để giúp bạn nhìn rõ khi lục lọi quần áo hoặc khăn trải giường, đèn dải có thể được gắn vào các kệ giá bên trên.

Ảnh 5 Điều Cần Lưu Ý Khi Chọn Đèn Cho Phòng Ngủ - 22

3. Ánh sáng tạo điểm nhấn trang trí

Bây giờ bạn đã đạt được một không gian đầy đủ chức năng với đèn sáng chung và đèn chiếu sáng cho từng khu vực, bạn có thể lắp đặt hệ thống chiếu sáng để trang trí phòng, tạo không gian thẩm mỹ. Mặc dù các hệ thống chiếu sáng kể trên đã đủ để thể hiện phong cách và cá tính của bạn nhưng bạn vẫn còn có thể tối ưu việc cá nhân hóa đặc trưng phòng ngủ của mình bằng việc tạo ánh sáng điểm nhấn.

Làm nổi bật một đồ vật nào đó trong phòng:  Một tác phẩm nghệ thuật yêu thích hoặc bộ sưu tập ảnh chân dung gia đình có thể được làm nổi bật bằng đèn tranh để mang lại giá trị thẩm mỹ cho phòng ngủ của bạn. Bản thân những đèn này mang lại ánh sáng dịu nhẹ, chỉ điểm tô, tạo điểm nhấn cho món đồ bạn yêu thích.

5 Điều Cần Lưu Ý Khi Chọn Đèn Cho Phòng Ngủ

Đèn Tranh

Tạo ra không gian đẹp: Ai mà không thích ngắm nhìn bầu trời đêm đầy sao. Bạn có thể mang một chút phép thuật đó vào phòng ngủ của mình bằng đèn dây được xâu chuỗi dọc theo các bức tường hoặc trên trần nhà, những chiếc đèn dây này là cách đơn giản nhất tạo nên một nét độc đáo làm tăng thêm sự quyến rũ cho phòng ngủ. Đó là một ý tưởng chiếu sáng đơn giản cũng lý tưởng cho phòng ngủ của trẻ em.

Loại bóng đèn bạn chọn sẽ ảnh hưởng lớn đến kết quả cuối cùng. Bóng đèn hình sao tạo ra kết quả lý tưởng cho phòng ngủ của trẻ em và bóng đèn 0,5W với ánh sáng mờ và ấm tạo ra bầu không khí mát mẻ hoặc sôi nổi mà một thiếu niên có thể thích. Có những tính năng chiếu sáng thú vị hoặc vui nhộn khác mà bạn có thể thêm vào phòng ngủ để tạo hiệu ứng thẩm mỹ. Đèn Marquee để tạo nét cổ điển hoặc hộp đèn để làm nổi bật các từ là một số ví dụ không chỉ có thể thêm nét đặc sắc mà còn mang lại bầu không khí và tâm trạng.

Ảnh 5 Điều Cần Lưu Ý Khi Chọn Đèn Cho Phòng Ngủ - 25

Một lưu ý là cần hạn chế sử dụng ánh sáng tạo điểm nhấn một chút để tránh làm choáng ngợp không gian của bạn bằng quá nhiều đèn. Suy cho cùng, phòng ngủ là nơi cần một không gian yên tĩnh để nghỉ ngơi và thư giãn.

4. Bạn cần bóng đèn nào cho phòng ngủ của mình

Nếu bạn đang nghĩ ‘tôi cần loại bóng đèn nào cho phòng ngủ của mình?’ thì bạn đang hỏi đúng câu hỏi. Điều quan trọng là phải xem xét loại bóng đèn vì nó sẽ ảnh hưởng đến bầu không khí và tính thẩm mỹ của thiết bị chiếu sáng. Hãy xem xét vật liệu chụp đèn khi chọn bóng đèn của bạn. Bóng đèn sáng hơn có thể được sử dụng chụp đèn có các sắc thái mờ đục như thủy tinh opal hoặc vải.

Ảnh 5 Điều Cần Lưu Ý Khi Chọn Đèn Cho Phòng Ngủ - 27

Lumen và công suất: Lumen hay còn được gọi là quang thông là thước đo tổng lượng ánh sáng phát ra từ đèn hoặc các nguồn sáng khác đến mắt người nhìn, Lumen càng cao thì cường độ ánh sáng càng mạnh và ngược lại. Để chọn bóng đèn phù hợp, bạn phải xem xét loại ánh sáng nào là tốt nhất cho phòng ngủ. Lumen được khuyến nghị hoặc yêu cầu về công suất ánh sáng của các loại bóng đèn rất khác nhau tùy thuộc vào kích thước của phòng ngủ.

Nhiệt độ màu: Cùng với Lumen, màu sắc hoặc số Kelvin của bóng đèn cũng đóng một vai trò trong việc tạo ra một môi trường phù hợp. Mỗi loại đèn sẽ mang màu sắc ánh sáng khác nhau. Màu trắng hoặc xanh lam mát được biết là giúp tăng cường sự tỉnh táo và có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn trong khi những màu ấm hơn giúp cơ thể bạn chuẩn bị cho giấc ngủ tốt hơn. Nhiệt độ màu từ 2700K đến 3300K phản chiếu ánh sáng dịu nhẹ, ấm áp thích hợp cho phòng ngủ.

5. Chế độ làm mờ và điều khiển đèn

Để có hiệu quả cao nhất, đèn có bộ điều chỉnh độ sáng sẽ rất hữu ích để điều chỉnh khi cần, điều này đảm bảo rằng bạn chọn bóng đèn có thể điều chỉnh độ sáng. Điều khiển độ sáng cho ánh sáng phòng ngủ và thậm chí điều chỉnh nhiệt độ màu có thể giúp bạn thư giãn. Một giải pháp thay thế hữu hựu khác là sử dụng bóng đèn thông minh có thể được điều khiển từ xa thông qua ứng dụng điện thoại hoặc remote cho phép bạn lên lịch cũng như điều chỉnh mức độ sáng và thời gian sáng của chúng mà không cần phải di chuyển khỏi giường.

Ảnh 5 Điều Cần Lưu Ý Khi Chọn Đèn Cho Phòng Ngủ - 29

Qua bài viết trên, nếu bạn vẫn đang bế tắc với các ý tưởng chiếu sáng phòng ngủ, bạn có thể liên hệ với Fanpage Taura hoặc ghé showroom để có thêm những thông tin và trải nghiệm thực tế các sản phẩm. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ tạo nên không gian phòng ngủ hoàn hảo nhất.

Địa chỉ Showroom Taura VN: C18 Park Riverside, 101 Bưng Ông Thoàn, Phường Phú Hữu, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Số điện thoại: 0949802288

Email: [email protected]/ website: www.Taura.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *